Du học Đài Loan: Hướng dẫn cách viết Study Plan xin học bổng

Ngoài vấn đề chuẩn bị Visa để đi du học, nhiều bạn nhắn tin hỏi mình các cách xin học bổng để viết Study Plan xin học bổng. Bài viết này xin chia sẻ 1 số kinh nghiệm của mình để các bạn tham khảo nhé.

Điều kiện xin học bổng 100%:

Ứng viên phải trên 18 tuổi, có sức khỏe tốt và điểm GPA 3 năm cấp 3 trung bình trên 7.0 (trong đó, không có năm nào dưới 6.0). Ưu tiên ứng viên đã biết tiếng Trung và tiếng Anh hoặc có giấy khen, bằng khen của cơ quan chức năng cấp.

Đài Loan vừa có chương trình học bằng tiếng Anh vừa có chương trình học bằng tiếng Hoa nên khi nộp đơn xin học bổng chương trình nào bạn cần có chứng chỉ ngoại ngữ chương trình đó. Đối với tiếng Anh, điểm IELTS từ 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ tiếng Anh khác. Đối với tiếng Hoa, TOCFL (Test of Chinese as a foreign language, chứng chỉ này được tổ chức thi và cấp bằng ngay tại Việt Nam) đạt từ cấp độ 4 trở lên.

Các trường đại học tại Đài Loan khai giảng 2 kỳ một năm, học kỳ mùa Xuân (tháng 2) và học kỳ mùa Thu (tháng 9). Sinh viên Việt Nam nếu đáp ứng đủ điều kiện xin học bổng du học Đìa Loan nếu muốn đăng ký xin học bổng du học phải nộp đơn sang trường ít nhất 6 tháng trước kỳ khai giảng. Vậy nên, khi ứng viên nộp hồ sơ xin học bổng của năm 2020 tới đây, các bạn cần nộp trước từ bây giờ.

Dưới đây là dàn bài, cách viết cho 1 study plan chuẩn để xin học bổng :

Giai đoạn 1: Lập kế hoạch viết Study Plan
Study Plan đáng để bạn dành thời gian và công sức bên cạnh GPA và trình độ ngôn ngữ. Study Plan là yếu tố quan trọng giúp nhà trường thấy được định hướng tương lai, con người bạn cũng như xác định bạn có thực sự nghiêm túc và hứng thú với ngành học và tương lai của bạn hay không.
-Xác định mong muốn của bản thân
Việc đầu tiên và quan trọng nhất là bạn muốn gì và cần làm gì? Xác định xem mình có thực sự mong muốn học ở Đài Loan hay không? Liệt kê tất cả điểm yếu điểm mạnh của mình, mong muốn của bạn đối với trường mà bạn dự định theo học,…
-Một số gợi ý câu hỏi bạn có thể tham khảo
Tại sao lại quyết định học tập tại Đài Loan? Điều gì ở Đài Loan mà bạn đặc biệt bạn yêu thích? Hoặc bạn có mối liên hệ đặc biệt nào với Đài Loan không?
-Nguyện vọng về trường và ngành học
– Ngành học mà bạn cảm thấy yêu thích và muốn theo đuổi sự nghiệp với nó.
– Tại sao lại là trường đó mà không phải là các trường cùng Top khác tại Đài Loan? Điều gì ở trường đó hấp dẫn bạn?
-Mục tiêu ngắn hạn, dài hạn của bạn là gì?
– Mục tiêu ngắn hạn, dài hạn của bạn là gì? Vì sao bạn cho rằng chương trình và môi trường ở trường đó sẽ giúp ích bạn sau này?
– Điều gì khiến bạn nổi bật hơn các ứng viên khác? Yếu tố nào khiến trường lựa chọn bạn? (Có thể nêu điểm mạnh của mình…).
Giai đoạn 2: Viết bản nháp
Sau khi đã hoàn thiện giai đoạn 1, lúc này bạn có thể tự tin viết bản draft cho Study Plan của mình.
-Về hình thức
Một Study Plan gây ấn tượng không được quá dài hoặc quá ngắn, mà phải dễ hiểu và súc tích. Dung lượng tối ưu của 1 Study Plan tầm 1000 chữ (~ 2 trang A4).
-Về mặt nội dung
Thông thường một Study Plan thường có những mục nhỏ sau:
1/ Phần mô tả bản thân (Background)
Phần giới thiệu bản thân được ví như phần mở bài của Study Plan. Nó là một phần quyết định Study Plan của bạn có gây hứng thú cho trường bạn apply hay không.
Với những trường yêu cầu cả Autobiography, trong phần giới thiệu bản thân, bạn không nên viết quá nhiều về thông tin cá nhân, vì đã có sẵn trong phần Autobiography. Ngược lại, với những trường chỉ yêu cầu Study Plan (mà không yêu cầu Autobiography), bạn nên dành chút thời gian giới thiệu bản thân. Bạn cần nêu những đặc điểm nổi bật của mình bằng cách giới thiệu trực tiếp hoặc liên tưởng đến trải nghiệm thực tế của bản thân. Đó sẽ là điểm cộng so với các thí sinh khác.
2/ Phần thân bài
Mục đích chính của Study Plan chính là phần thân bài. Nó thể hiện rõ thái độ của bạn đối với việc học tập tại trường bạn đang apply và Đài Loan cũng như những dự định và định hướng của bạn trong quá trình và sau khi kết thúc học tập ở đây. Ở những phần này bạn nên nêu chi tiết, cụ thể và không nên nói quá chung chung.
Phần thân bài bạn nên đưa ra một số thông tin bạn đã chuẩn bị ở phần Giai đoạn 1 như:
– Tại sao là Đài Loan?
– Tại sao lại là trường bạn đang apply?
– Kế hoạch ngắn hạn, dài hạn – To do list (trong khoảng thời gian học tập và làm việc tại Đài Loan)
3/ Phần kết bài: Đưa ra mong muốn cuối cùng của bản thân
Chia sẻ về những điều mà bạn mong muốn khi học tại trường bạn apply.
Giai đoạn 3: Hoàn thiện tất cả những điều trên thành 1 Study Plan tuyệt vời – của riêng bạn!
Đừng ngần ngại liên hệ với Limitless Education Consultancy để được tư vấn kỹ hơn, hoàn thiện Study plan do chính người bản địa và các bạn đã dành được học bổng chỉnh sửa, giúp bạn có 1 hồ sơ đẹp nhất.

Limitless Education Consultancy Company Limited

SĐT : 028 73053535
NTR0505, 38 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

You cannot copy content of this page