Checklist hành lý du học Đài Loan

Mang gì khi đi du học Đài Loan? Đây cũng là câu hỏi mà mình cũng đã từng băn khoăn khi lần đầu tiên xách balo và đi du học ở Đài Loan. Dưới đây là những thứ bạn cần mang và không nên mang khi đi du học ở Đài Loan.

Bài viết này cũng là kinh nghiệm của mình. Sau 6 năm ở Đài Loan thì có những quần áo mình mang qua vẫn chưa xài tới, và đành phải vứt hoặc cho người khác để mua quà và mang đồ leo núi về.

Bạn chỉ có 35kg hành lý, và bạn đang cân nhắc nên mang những gì? Sau vài lần đi du lịch, đi du học, thì mình nhận ra 35kg là quá nhiều luôn.

Nói chung, văn hóa của Đài Loan khá giống Việt Nam nên cũng không cần phải chuẩn bị nhiều, mình viết ra ở đây để các bạn tham khảo sao cho tiết kiệm nhất thôi.

1.  Đồ cá nhân

Đồ cá nhân mình để ở đây vì mỗi bạn sẽ có vài thứ thường quen xài và mang theo xài đỡ vài tháng như kem đánh răng, bàn chải, đồ trang điểm, dao cạo…….. Vì thường ít nhất cũng có cái để xài trước khi đi siêu thị mua đồ.Chú ý đừng mang nhiều, chỉ đủ xài trong 1 tuần – 1 tháng thôi

Đài Loan xài điện 110V – 60Hz,  ổ cắm điện 3 chấu : 1 tròn 2 dẹp. Tốt nhất là bạn nên mang theo ổ cắm điện đa năng của Lioa, điện quang hay bất kì hãng nào cũng được.

Ngoài ra nên mang theo các loại ảnh 3×4, 4×6 để làm các thủ tục từ nhập học, thẻ sinh viên đến thẻ cư trú, không cần phải đi tìm tiệm ảnh lãng phí thời gian.

2. Quần áo
Hồi mới đi du học mình cứ tưởng sẽ thiếu quần áo mặc nhưng thực tế khi sang đó mình dần thay đổi phong cách ăn mặc giống với người bản địa, nên quần áo ở Việt Nam chuẩn bị nhiều đồ không còn phù hợp với mình nữa. Vì vậy mình nghĩ chỉ nên mang những quần áo dễ kết hợp, có thể mix match nhiều đồ, như vậy sẽ giúp các bạn biến tấu phong cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên nên chuẩn bị áo khoác mùa đông, vì mùa đông ở Đài Loan khá lạnh và rét mướt, nên chuẩn bị các loại áo gió có thể chống thấm nước vì dù sao quần áo Đài Loan cũng đắt hơn ở Việt Nam mà.

1 Bộ trang phục truyền thống như áo dài sẽ không bao giờ là thừa trong các dịp giao lưu văn hoá của trường, lễ sinh hoạt hoặc vinh danh người Việt Nam và những hoạt động quảng bá của du học sinh cho các bạn nước ngoài.

Ngoài ra nên chú ý khi đi du học phương tiện chủ yếu chúng ta sử dụng có thể là các phương tiện công cộng và xe đạp. Vì vậy 1 chiếc giày thể thao tốt sẽ giúp bạn không đau mỏi mỗi ngày đi bộ. Mình có bấm thử số bước đi bộ bình quân 1 ngày ở Đài Loan của mình là 4000 bước, nhưng khi về Việt Nam mỗi ngày chỉ co lại chưa đến 400 bước thôi.

3. Thuốc và Mỹ phẩm

Nên mang các loại thuốc đơn giản để tránh thời gian đầu tiên khi chưa thông thạo Đài Loan cũng như tiếng Trung không tốt mà mắc bệnh còn có thứ đề phòng. Các bạn chỉ cần ra nhà thuốc lớn bảo cho mình 1 pack thuốc dành cho du học sinh, các anh chị dược sỹ sẽ lấy đầy đủ cho mình nên các bạn yên tâm nhé, còn nếu các bạn không rõ list là gì có thể liên hệ mình, mình có thể gửi lại danh sách cho các bạn.

Ngoài ra thì Mỹ phẩm của Đài Loan khá mạnh, các bạn cũng không cần phải lo tìm kiếm mỹ phẩm ở đâu vì mật độ cửa hàng mỹ phẩm ở Đài Loan chỉ kém mật độ cửa hàng quần áo ở Việt Nam thôi.

4. Đồ điện tử

Đồ điện tử ở Đài Loan theo quan sát của mình thì giá cả mềm hơn ở Việt Nam 1 chút, tuy nhiên mình vẫn khuyên các bạn nên mua Laptop ở Việt Nam và mang sang vì ở bên đó các phần mềm cơ bản của Adobe Microsoft đều không cài sẵn cho máy mà bạn phải mua bản quyền rất đắt. Vì vậy khi tính tổng chi phí ra thì 1 chiếc laptop ở Việt Nam sẽ rẻ hơn rất nhiều 1 chiếc laptop ở Đài Loan.

5. Thức ăn

Thực tế thì ẩm thực Đài Loan khá phong phú, các cửa hàng món ăn Việt cũng khá nhiều nên bạn không phải lo về vấn đề ăn uống nếu không hợp vị. Tuy nhiên các bạn vẫn nên mang theo chút mì gói đề phòng trường hợp không ăn hợp đồ ăn Việt Nam tại Đài Loan ( vì dù gì đồ ăn Việt Nam tại Đài Loan được chế biến cho phù hợp với người Đài nên nó sẽ không giống vị ở Việt Nam lắm).

Không nên mang theo các loại gia vị vì giá cả cũng không chênh lệch nhiều mà cồng kềnh tốn diện tích vali.

Không mang thực phẩm tươi chưa qua sơ chế đóng hộp chân không vì Đài Loan cấm vận chuyển thịt và hoa quả qua đường xách tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy,nếu bạn vẫn cố ý mang sang có thể sẽ gặp phải chó cảnh sát đánh hơi và phạt tiền, số tiền phạt lên đến 150.000TWD tuỳ trường hợp.

6. Quà lưu niệm/ Đặc sản

Đây là tuỳ nhu cầu của mỗi bạn thôi, nhưng mình thấy đây là đồ khá hữu dụng. Bạn có thể mang khăn lụa, hay bất cứ thứ gì bạn cảm thấy là đặc sản vùng miền của bên mình mang sang Đài Loan tặng người Đài. Trên thực tế, nguời Hoa rất coi trọng Trung- Hiếu-Lễ-Nghĩa, nên khi ai đó mà bạn cảm thấy quý mến hoặc giúp đỡ bạn thì đừng ngại mà không tặng cho họ món quà nhỏ.

7. Tiền

Dù có thể chuyển tiền qua ngân hàng nhưng vẫn bị phí ngân hàng khá cao, thủ tục khá phức tạp nên các bạn hãy đổi tiền mặt sẵn 1 khoản và cầm sang sử dụng. Lưu ý mức tiền mặt tối đa có thể đem đi nước ngoài là 5000 USD.

Limitless Education Consultancy Company Limited

SĐT : 028 73053535
NTR0505, 38 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

You cannot copy content of this page